thầy thuốc đông y
Danh Mục Chính
  Thực Phẩm Chức Năng
  Danh Sách Phòng Khám

  Danh Sách Bệnh Viện
  Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền
  Video
  Hỏi Đáp
Thầy Thuốc Đông Y
  Bùi Thị Năm
  Trần Quốc Hoàn
  Bác sĩ nhân dân
  Amway Advisor
  Ms Cathy
  Mis Hana
  Mr DHA
  Vũ Văn Khánh
  Vũ Thị Hải Phượng
  Nguyễn Thị Thùy Dương
HLV Dinh Dưỡng
  Amway Advisor
  Ms Cathy
  Mis Hana
Khí Công Dưỡng Sinh
  Mr DHA
Danh Mục Bệnh
 
  Viêm bờ mí mắt

1. Triệu chứng

2. Cách điều trị

Mi mắt là bộ phận che chắn và bảo vệ nhãn cầu, thế nhưng bản thân chúng lại bị các tác nhân gây bệnh tấn công dữ dội. Vì vậy, các bệnh nhiễm khuẩn và viêm tại chỗ của mi mắt cũng thật đa dạng.

Viêm mí mắt là tình trạng viêm mạn tính của bờ mi, thường do vi trùng gây ra, tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chú ý có thể gây viêm tấy, sưng đỏ, rất khó chịu. 

Biểu hiện của viêm mí là tất cả những viêm nhiễm có liên quan đến mi. Người ta phân biệt hình thái của viêm mi: mạn tính lan toả hay viêm mi mạn tính khu trú gọi là chắp và lẹo. Những dấu hiệu của viêm mi mạn tính: Bệnh nhân thường có cảm giác nóng rát trong mắt, cộm như có cát ở trong mắt, chảy nước mắt, đau mức độ trung bình tại mắt và mi, đôi khi bệnh nhân cảm giác nhìn mờ, nhất là vào buổi sáng. 

Thường những người da nhờn, nhiều gàu hay mắt khô thì hay mắc phải và nhiều trường hợp là biến chứng của một số bệnh như đau mắt hột. Bất cứ ai bị nhiễm khuẩn ở ngoài da và nhất là những người bị nhiễm khuẩn ở chân lông mi, nếu lượng khuẩn lớn tụ ở quanh chân lông mi có thể gây gàu giống như vảy dọc theo chân lông mi và bờ mí. Viêm bờ mí cũng thường phối hợp với tuyến nhờn ở mí nằm ở chân lông mi (được gọi là tuyến Meibomian).

Khi bị viêm bờ mí thì cả mí trên và mí dưới được phủ bởi những phần tử có dầu và vi khuẩn bám ở gần chân lông mi, gây kích thích mắt, ngứa mắt, đỏ mắt và có cảm giác như phỏng.

 

Về điều trị: 

Xử lý viêm mí mắt không quá phức tạp nhưng cần chú ý đề phòng bệnh tái phát. Có thể bắt đầu bằng việc vệ sinh mắt mỗi ngày với nước ấm, kết hợp với dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. 

- Đắp gạc nóng lên mắt: Lấy gạc sạch nhúng vào nước nóng, đắp vào mắt khi nhắm mắt ít nhất 1 phút, làm 2 – 3 lần/ngày. Khi gạc nguội thì nhúng nóng lại, khi đắp gạc nóng như vậy sẽ làm tróc những gàu vảy và cặn bã bám quanh lông mi và làm loãng những tiết chất có dầu ở tuyến nhờn, do đó tránh được viêm tuyến sinh lẹo hay chắp ở mắt. 

- Chà mí: Dùng miếng gạc sạch hay que bông thấm nước nóng chà nhẹ trên hàng lông mi khoảng 15 giây cho mỗi mí. 

-Tra thuốc mỡ kháng sinh: Tra thuốc mỡ kháng sinh như Formmade Tetracycline, Erytromycine vào bờ mí trước khi đi ngủ. Các loại nước mắt nhân tạo (có bán ở các tiệm thuốc tây) và các loại thuốc nhỏ Steroid có thể được dùng để làm giảm khô mắt hay giảm viêm vì viêm bờ mí thường hay làm tắc tuyến nhầy nên gây khô mắt và viêm. Do vậy, khi dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ. 

- Giữ vệ sinh tốt: Vì viêm bờ mí có thể là một bệnh kinh niên nên cần phải giữ vệ sinh mắt cho tốt để tránh bệnh tái phát. Ngoài ra cũng phải giữ lông mi cho sạch, cũng như tóc và lông mày bằng cách rửa với xà bông gội chống khuẩn để tránh viêm bờ mí. 

Cách vệ sinh mắt: Rửa tay thật sạch, đắp gạc nóng trên mí mắt trong 5 phút. Kế tiếp, dùng miếng tăm bông, khăn mềm hay miếng vải nhỏ nhúng vào nước muối ấm hay xà phòng nhẹ (như xà phòng trẻ em của Johnson) rồi lau nhẹ nhàng quanh bờ mí. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng một miếng gạc khác và đắp lại các bước như trên.


 
(E-mail)
 
Type the characters you see in the picture below.

 

1
Bài Viết Cùng Chuyên Mục
  Viêm Kết Mạc
  Viêm Giác Mạc
  mắt hột
  Bệnh đục thủy tinh thể
  Viêm mống mắt thể mi
  Bệnh thoái hóa điểm vàng
  Viêm loét giác mạc nhiễm khuẩn
  Bệnh tăng nhãn áp
  Bệnh viễn thị
  Mắt lác
  Bệnh cận thị
  Bệnh loạn thị
  Chắp và lẹo
  Lông mi quặm
  Bệnh nấm mắt
1
Tin Tức Cùng Chuyên Mục
 
 

Thông tin trên Website : www.thaythuocdongy.com  chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Thiết kế bởi maikhanhdu@gmail.com